Tập đoàn TTHGroup | 0948 956 622 Đặt lịch khám
Viêm gan B và xét nghiệm HbsAg???

Viêm gan B có thể tiến triển thành suy gan, xơ gan hay thậm chí là ung thư gan. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Xét nghiệm HBsAg chính là một trong những phương pháp quan trọng nhất để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác về khả năng mắc viêm gan B

1. Xét nghiệm HBsAg là gì?

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen – kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Đây là một trong nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B do Blumberg tìm thấy trong huyết thanh người. Xét nghiệm HBsAg là một trong 5 hạng mục cơ bản của xét nghiệm viêm gan B. Kết quả thu được từ việc xét nghiệm máu sẽ cho biết người tham gia kiểm tra có nhiễm siêu vi B hay không?

2. Cách đọc kết quả xét nghiệm HBsAg

Khi đi xét nghiệm HBsAg thì chỉ có  kết quả đó là âm tính và dương tính. Đối với mỗi kết quả sẽ có những ý nghĩa riêng khác nhau:
viêm gan B
 

2.1. Kết quả HBsAg dương tính

Nếu như trong phiếu kết quả báo dương tính (+) thì có nghĩa là khi kiểm tra đã phát hiện rằng trong huyết thanh của bệnh nhân đang hoặc đã có virus viêm gan B. Điều này chứng tỏ rằng bạn đã bị bệnh viêm gan B.

Và theo tốc độ trung bình thì sau 10 ngày kháng nguyên HBsAg sẽ sản sinh nhiều lên. Đối với những cơ thể có hệ miễn dịch với HBsAg tốt thì sẽ có thể khỏi bệnh trong vòng 4 đến 6 tháng sau đó do virus kháng nguyên này bị loại bỏ và biến mất hoàn toàn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ khỏi bệnh.

Tuy nhiên, với những ai hệ miễn dịch với virus viêm gan B kém thì bệnh sẽ phát và dần trở nên nặng hơn. Cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm gan B mạn tính. 

Khi xét nghiệm xuất hiện dương tính với HBsAg chứng tỏ rằng người bệnh đã có mầm bệnh viêm gan B. Theo những thống kê y tế thì có khoảng 15% người bệnh bị nhiễm bệnh viêm gan B khi kết quả kiểm tra là dương tính với HBsAg. Những đối tượng còn lại chủ yếu sẽ tự miễn dịch và loại bỏ hoàn toàn kháng nguyên này. Chính vì thế, ngay cả trong trường hợp kết quả dương tính với HBsAg bạn cũng không nên quá lo lắng.
2.2. Xét nghiệm HBsAg âm tính
Viêm gan B
 

Các kết quả xét nghiệm HBsAg và ý nghĩa của các kết quả đó

Đây là kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không có mầm bệnh hay các nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm gan B. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, cũng không nên quá chủ quan mà nên có những phương pháp phòng tránh tự bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt. Đồng thời cũng nên tiêm những vacxin phòng bệnh viêm gan B để giúp bản thân có thể đảm bảo an toàn nhất khỏi virus gây bệnh này nhé!

3. Nên làm gì sau khi xét nghiệm HBsAg?

Tuy có thể dựa vào chỉ số HBsAg để biết được bản thân có nhiễm virus viêm gan B hay không nhưng để biết rõ tình trạng hoạt động của virus, mức độ lây lan như thế nào,… thì người bệnh cần phải làm thêm các xét nghiệm HBeAg, đếm tải lương HBV DNA, siêu âm, đánh giá chức năng gan… Việc này giúp bác sĩ đánh giá tổng quan về mức độ tổn thương gan ở bệnh nhân để có biện pháp điều trị kịp thời.
Xét nghiệm viêm gan B
 

Bệnh nhân viêm gan B nên thực hiện tái khám định kỳ

Khi được chẩn đoán nhiễm viêm gan B, người bệnh cần ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh, thực hiện các biện pháp an toàn, tránh lây nhiễm virus cho những người xung quanh. Đồng thời, bệnh nhân nên thực hiện xét nghiệm, tái khám định kỳ để biết được tình trạng bệnh và nhận tư vấn có nên điều trị bệnh hay không của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mục đích của việc điều trị viêm gan B mạn tính là loại bỏ hoàn toàn virus gây bệnh ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc này rất khó thực hiện vì cần áp dụng nhiều phác đồ điều trị tốn kém trong khi hiệu quả chỉ đạt khoảng 25 – 40%. Do vậy, việc điều trị virus viêm gan B chủ yếu là ức chế sự nhân lên của virus,, không cho chúng phát triển và gây tổn hại các tế bào gan lành. Song song với đó, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần áp dụng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, tránh các hóa chất gây hại cho gan như rượu, bia, các loại thuốc giảm đau,… để đạt hiệu quả trị bệnh tối đa.